9 lời khuyên bổ ích khi chọn mua nhà

1. Bán trước mua sau

Tục ngữ có câu “ mua ván bán thuyền”, vì vậy bạn chỉ cần mua ngôi nhà mới khi đã bán được ngôi nhà cũ. Hiện nay giá cả đất đai lên xuống thất thường, nếu không mua bán kịp thời, bạn sẽ rơi vào trình trạng không bán được ngôi nhà cũ, còn hàng tháng phải trả tiền lãi ngân hàng.

2. Dân có câu” nhất cận thị, nhị cận giang” nghĩa là gần trường học và đường cái là tốt nhất. Ngoài ra ngôi nhà định mua không quá xa nơi bạn làm việc. Nếu quá xa, việc đi lại của bạn trở thành vấn đề nghiêm trọng.

3. Nghiên cứu lịch sử ngôi nhà.

Cần hỏi thăm hàng xóm về tình hình ngôi nhà, lý do bán, các vấn đề vướng mắc như tranh chấp về địa giới, chủ quyền với hàng xóm, với gia tộc tránh những đáng tiếc xảy ra.

4. Kiểm tra diện tích thực tế.

Không nên tin lời chủ nhà. Bạn phải tự mình hoặc nhờ bạn bè đo đạc từng phòng rồi so sánh với giấy tờ sỏ hữu như sổ đỏ, giấy chủ quyền.

5. Hỏi ý kiến ban địa chính phường xã hay công chứng viên.

Địa chính viên địa phương hay công chứng viên theo luật có thể cố vấn cho những khách hàng thiếu kinh nghiệm. Họ có thể chỉ ra những điểm yếu trong hợp đồng mua bán nhà.

6. Tìm hiểu giá cả

Giữa hai ngôi nhà trong một khu dân cư, giá cả thị trường thường hay ít chênh lệch. Bạn phải biết điều này, nếu không sẽ bị mua đắt.

7. Đến xem ngôi nhà ba lần ở ba thời điểm khác nhau.

Bạn phải đến xem ba lần vào các buổi sáng, chiều, tối khác nhau để kiểm tra cảm giác trực giác của mình xem ngôi nhà có hợp với mình không.

8. Phải sang tên ngôi nhà trước, sau đó mới trả tiền mua nhà.

Nếu bạn không sang tên ngôi nhà, sau này bạn sẽ rơi vào tình trạng không thể hợp pháp hóa ngôi nhà bạn mua. Người nhà của chủ cũ, thẩm chí chủ cũ đưa ra yêu sách ngang ngược, nếu bạn chấp nhận bạn có thể phải mất một số tiền bằng giá trị ¼, thậm chí bằng một nửa ngôi nhà bạn mua.

9. Dự kiến khả năng bán lại ngôi nhà.

Các chuyên gia nhà đất khuyên rằng, chỉ nên mua  ngôi nhà, mảnh đất mà sau đó bạn có thể bán được. Vị trí ngôi nhà thường dễ bán hơn. Đó là những nhà hoàn cảnh ưu việt như giao thông thuận tiện, không khí trong lành, nguồn nước sạch sẽ, thiết kế thực dụng, không phạm những điều cấm kỵ phong thủy. Những ngôi nhà trước kia là bãi rác, bãi tha ma, giếng nước, pháp trường, bãi giết mỗ gia súc, đất nền miếu, bệnh viện… không nên mua ở.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *