Bật Nóng Lạnh Cả Ngày Có Tốn Điện Không? Lưu Ý Khi Sử Dụng

Bật nóng lạnh cả ngày có tốn điện không

Có rất nhiều người thắc mắc rằng liệu bật nóng lạnh cả ngày có tốn điện không?. Cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc này ngay trong bài viết dưới đây bạn nhé!

Bật bình nóng cả ngày có tốn điện không?

Bật bình nóng lạnh cả ngày có một số ưu điểm như bất kể khi nào cần thì người dùng cũng đều có nước nóng để sử dụng. Những ngày trời lạnh dưới 20 độ C, bình nước nóng dù dung tích lớn trên 30 lít vẫn khó có thể đủ để cho 3 – 4 người tắm liên tục. Vì vậy, nhiều gia đình đã chọn bật liên tục để giảm chờ nước nóng. Tuy nhiên, cách làm này đã mang đến nhiều tranh cãi vì tiềm ẩn nhiều rủi ro về an toàn cũng như chi phí sử dụng điện lớn.

Bật nóng lạnh cả ngày có tốn điện không

Bình nóng lạnh hoạt động tương tự như ấm đun nước. Khi đạt nhiệt độ theo cài đặt, bình sẽ tự động ngưng làm nóng. Nhưng khi nó xuống dưới ngưỡng mức nhiệt này, bình sẽ tiếp tục đun nóng trở lại. Quá trình này được lặp đi lặp lại khiến cho điện năng tiêu hao rất nhiều. Theo một số thử nghiệm, một gia đình 4 người, mỗt ngày sử dụng khoảng trung bình hơn 300 lít nước ấm, tiêu thụ từ 5 – 8 số điện mỗi ngày. Do đó, lượng điện năng tiêu thụ riêng cho bình nước nóng có thể lên đến từ 300.000 – 400.000 đồng mỗi tháng.

Ngoài ra, việc đun liên tục sẽ khiến cho thanh đun của máy nhanh bị hao mòn hơn, đóng cặn canxi khi sử dụng. Thông thường, mỗi bình nước nóng cần được bảo dưỡng ít nhất mỗi năm một lần (một số nhà sản xuất còn khuyến cáo 3 tháng một lần), đặc biệt là vào mùa lạnh do có nhu cầu sử dụng nhiều. Nếu không bảo dưỡng, sản phẩm sẽ nhanh phát sinh rủi ro về rò rỉ điện, cháy nổ hoặc hiệu quả làm nóng sẽ bị kém đi, tiêu hao nhiều điện năng tiêu thụ hơn.

Do đó có thể khẳng định rằng việc bật bình nóng lạnh cả ngày hoặc quên tắt bình nóng lạnh sẽ gây nên tình trạng tốn điện. Tuy rằng, lượng điện năng phát sinh trong một ngày không đáng kể nhưng nếu thói quen này kéo dài trong khoảng một tuần, 1 tháng thì sẽ chi phí sinh hoạt của gia đình bạn sẽ theo đó mà bị lãng phí một cách đáng lo ngại.

Tác hại khi bật bình nóng lạnh liên tục là gì?

  • Tốn tiền điện

Cơ chế của bình nóng lạnh khi nhiệt độ xuống thấp, role lại cấp điện cho sợi đốt hoạt động để đun nước. Vào mùa đông nhiệt độ nước xuống thấp, nước sẽ rất lạnh nên nhiệt độ nước trong bình sẽ bị mất nhiệt nhanh qua dây cấp nước hoặc đường ống nước kim loại

Bật nóng lạnh cả ngày có tốn điện không

=> Bình nước nóng đun liên tục sẽ làm tăng lượng điện tiêu thụ của gia đình bạn

  • Giảm tuổi thọ linh kiện

Khi bật bình nước nóng liên tục, sợi đốt sẽ làm việc liên tục, điện trở của sợi đốt sẽ bị giảm và lượng canxi có trong nước khi đun nhiều trong nhiệt độ cao sẽ kết tủa bám dầy vào sợi đốt, làm nhiệt độ trong sợi đốt bị truyền ra ngoài, dẫn đến nước nóng chậm và yếu.

Khi Role nhiệt làm việc nhiều trong môi trường nhiệt độ cao lâu ngày, môi chất trong cảm biến sẽ bị giảm dẫn đến quá trình đóng mở không chính xác. Điều này rất nguy hiểm và có thể gây cháy nổ bình nước nóng.

Các linh kiện như vỏ bình, bảo ôn cách nhiệt dây dẫn điện hoạt động liên tục dưới nhiệt độ cao sẽ khiến cho lớp vỏ biến dạng, nguy hiểm hơn là sẽ hở điện gây chập cháy điện rất nguy hiểm.

Dùng bình nóng lạnh như thế nào để có thể tiết kiệm được điện năng

  • Hãy chọn bình nóng lạnh có dung tích phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình mình. Bình nóng lạnh có dung tích lớn, công suất lớn sẽ tốn điện năng hơn những bình có dung tích nhỏ. Vì thế gia đình nào có dưới 5 người thì chỉ nên dùng bình 20 lít, còn gia đình trên 5 người thì nên dùng những bình 30 lít.
  • Những bình nóng lạnh cao cấp hiện nay, thường được nhà sản xuất thiết kế các núm điều chỉnh giúp người sử dụng dễ dàng điều chỉnh lại nhiệt độ nước đun sôi sao cho phù hợp. Việc điều chỉnh nhiệt độ nước sẽ giúp bạn rút ngắn được thời gian đun nóng nước và tiết kiệm lượng điện năng lớn.

Bật nóng lạnh cả ngày có tốn điện không

  • Không bật bình nóng lạnh 24/24 giờ. Đây là thói quen mà rất nhiều các gia đình mắc phải, dễ gây rò rỉ điện, cháy nổ bình và hao phí điện năng.
  • Kiểm tra và bảo trì bình thường xuyên. Người xưa vẫn có câu “của bền tại người”, bảo dưỡng thường xuyên chính là cách để tiết kiệm điện năng, bảo vệ an toàn cho bạn. Chỉ cần dùng bút thử điện, đưa trực tiếp vào nước hoặc thử qua đường ống nước để phát hiện sớm, tránh gây nguy hiểm đáng tiếc có thể xảy ra.
  • Bình nóng lạnh phải có dầy đủ dây tiếp đất để nếu có hiện tượng rò rỉ điện thì dây “mát” sẽ tự động được ngắt, triệt tiêu dòng điện, bảo tồn điện năng, giữ an toàn cho người sử dụng.

Việc bật bình nóng lạnh 24/24 sẽ gây mất an toàn cho người sử dụng. Đồng thời nó cũng gây tốn điện, giảm tuổi thọ của bình. Vì vậy bạn chỉ nên bật bình nóng lạnh trước 20 phút là có thể thoải mái sử dụng nước nóng. Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã có thêm kiến thức để sử dụng bình nóng lạnh một cách hợp lý nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *