Cách Tính Thuế Mua Xe Ô Tô Cập Nhật Mới Nhất 2022

Cách tính thuế mua xe ô tô

Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ tổng hợp các loại thuế và cách tính thuế mua xe ô tô. Cùng theo dõi ngay để có thêm cho mình những kiến thức bổ ích bạn nhé.

Các loại thuế xe ô tô mới khi mua ô tô 

Ngoài việc chi trả một số tiền lớn để sở hữu một chiếc xe hơi sang trọng, bạn cần phải tìm hiểu về các loại thuế áp dụng tại Việt Nam hiện nay. Dưới đây là các loại phí phải trả thêm khi mua ô tô mới.

Cách tính thuế mua xe ô tô

Thuế giá trị gia tăng (VAT)

Thuế giá trị gia tăng VAT là một loại thuế gián thu, được tính trên giá tăng thêm của hàng hóa, dịch vụ phát sinh trong quá trình từ sản xuất và lưu thông đến tiêu dùng. Đối với mặt hàng là xe ô tô, thuế VAT sẽ được tính 10% của giá sau thuế tiêu thụ đặc biệt.

Trong trường hợp danh mục sản phẩm không nằm trong danh sách miễn thuế (VAT = 0%) thì các sản phẩm còn lại bắt buộc người tiêu thụ phải trả thêm chi phí 10% giá bán và giá bán xe ô tô mới cũng sẽ được áp dụng như vậy.

Thuế trước bạ xe ô tô

Theo quy định, mức thu đối với ô tô đăng ký lần đầu là 10% giá trị xe. Tùy từng địa phương, có thể điều chỉnh tăng loại phí này, tuy nhiên tối đa không quá 50% so với mức quy định chung (mức 10% giá trị xe). Mức phí trước bạ tại Hà Nội là 12%, Hồ Chí Minh 10%, Hải Phòng là 12%, Đà Nẵng là 12%…

Phí bảo trì đường bộ

Theo quy định tại Thông tư 133/2014/TT-BTC, phí bảo trì đường bộ đối với xe chở người dưới 10 chỗ đăng ký với tên cá nhận là 130.000 đồng/tháng, còn đối với tên Công ty là 180.000 VNĐ/tháng.

Cách tính thuế mua xe ô tô

Với những xe ô tô mới chưa qua sử dụng, chu kỳ đăng kiểm trên 1 năm (chu kỳ là 18, 24 và 30 tháng), chủ xe cần phải nộp phí sử dụng đường bộ theo năm (12 tháng). Hoặc nộp cả chu kỳ đăng kiểm (18, 24 và 30 tháng).

Phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự

Bên cạnh những loại phí trên, chủ phương tiện còn phải đóng thêm phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc. Theo thông tư số 22 /2016 /TT-BTC đã quy định, đối với xe ô tô dưới 6 chỗ không kinh doanh vận tải, phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới sẽ là 480.700 đồng (đã có thuế GTGT), đối với xe 6 – 11 chỗ là 873.400 đồng.

Tuy nhiên, tùy từng hãng bảo hiểm sẽ có những mức thu khác nhau. Thế nhưng nhìn chung thì đều thấp hơn mức quy định này vì yếu tố kinh doanh, quản lý.

Phí đăng kiểm định xe ô tô

Phí đăng kiểm hay phí kiểm định là khoản phí dành cho quá trình kiểm tra xe của bạn có đảm bảo được chất lượng để lưu thông trên đường hay không.

Để lăn bánh trên đường, xe của bạn cần được kiểm định lại các mục như: độ an toàn, biến số xe có chắc chắn, số khung, số máy, kiểm tra dầu nhớt, phanh xe, bánh xe có bị mòn không, hệ thống đèn trước sau, nước làm mát, cần gạt nước, dây an toàn, chố cửa, phanh tay, bảng đồng hồ đảm bảo môi trường.

Cách tính thuế giá lăn bánh xe hơi tại Việt Nam

Cách tính thuế mua xe ô tô

Khi mua xe, nhiều khách hàng thường thắc mắc rằng tại sao giá mua xe trên thực tế thường cao hơn so với giá niêm yết rất nhiều. Đối với những khách hàng sở hữu xe hơi thì ngoài giá niêm yết của xe, khách hàng sẽ phải trả thêm một số khoản thuế đường bộ. Đây được gọi là “phí lăn bánh”.

Giá lăn bánh là số tiền thực tế mà khách hàng sẽ phải bỏ ra để sở hữu được một chiếc ô tô. Theo quy định của pháp luật Việt Nam, cách tính giá của một chiếc xe lăn bánh là:

Giá lăn bánh = giá xe (đã bao gồm các loại thuế) + phí đăng ký xe 

Phí đăng ký xe bao gồm: phí đăng kiểm, phí bảo trì đường bộ, phí cấp biển số, bảo hiểm trách nhiệm.

Cách tính thuế đối với xe ô tô nhập khẩu

Thuế xe ô tô nhập khẩu được hiểu là việc thu thuế của nhà nước đối với các sản phẩm ô tô (nguyên chiếc) có nguồn gốc xuất xứ từ những quốc gia khác được nhập khẩu vào thị trường Việt Nam. Cách tính thuế xe ô tô nhập khẩu sẽ khác so với cách tính thuế nhập khẩu của các mặt hàng khác trên thị trường.

Cách tính thuế mua xe ô tô

Khi mua xe ô tô nhập khẩu, khách hàng sẽ phải chịu các khoản thuế và chi phí sau:

  • Các khoản thuế: Thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế GTGT, thuế nhập khẩu
  • Các khoản phí: Phí trước bạ, phí BH bắt buộc, phí đường bộ, phí cấp biển số xe

Công thức tính giá xe lăn bánh được tính như sau:

Giá lăn bánh của xe nhập khẩu = Giá bán + Thuế tiêu thụ đặc biệt + Thuế GTGT + Thuế nhập khẩu + Phí trước bạ + Phí BH bắt buộc + Phí đường bộ + Phí cấp biển số xe

Trong đó, các loại thuế có cách tính là:

  • Thuế nhập khẩu ô tô = Giá bán x Mức thuế
  • Thuế tiêu thụ đặc biệt = Giá bán x Mức thuế
  • Thuế giá trị gia tăng (VAT) = (Giá nhập khẩu tại cửa khẩu + Thuế tiêu thụ đặc biệt + Thuế nhập khẩu) x Thuế suất thuế giá trị gia tăng
  • Lệ phí trước bạ ô tô = Giá tính lệ phí trước bạ x Mức thu lệ phí theo tỷ lệ (%)

Ta có thể hiểu, giá cho một chiếc xe ô tô nhập khẩu sẽ chênh lệch rất nhiều so với giá trị gốc của chiếc xe ban đầu.

Trên đây là cách tính thuế mua xe ô tô mới và các loại phí phải trả chuẩn nhất hiện nay mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho các bạn. Nếu bạn đang có nhu cầu dán phim cách nhiệt cho xe ô tô, hãy liên hệ ngay với Phim Cách Nhiệt Thân Thiện để được tư vấn và mua film chính hãng, giá tốt bạn nhé.

Địa chỉ : Số 15, Phan Bá Vành, Cổ Nhuế 2 – Q.Bắc Từ Liêm – Hà Nội
Điện thoại : 0981.990.926 (Mrs. Thi)
Email : [email protected]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *